Hổ trợ tìm kiếm
Hổ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập
Sức khoẻ tâm thần chu sinh là gì?
zing facebook twitter  
Sức khoẻ tâm thần chu sinh là tình trạng khoẻ mạnh về mặt tình cảm cuả người phụ nữ mang thai, đưá trẻ, ngươì chồng và những thành viên trong gia đình.

Sức khoẻ tâm thần chu sinh là gì?

Thời kỳ chu sinh bắt đầu từ lúc mang thai cho đến năm đầu tiên sau khi trẻ được sinh ra.

Sức khoẻ tâm thần được quyết định bơỉ nhiều yếu tố như nội tiết, xã hội và tâm lí. Những vấn đề về sức khoẻ tâm thần liên quan đến stress và những thay đổi trong cuộc sống.

Sức khoẻ tâm thần chu sinh là tình trạng khoẻ mạnh về mặt tình cảm cuả người phụ nữ mang thai, đưá trẻ, người chồng và những thành viên trong gia đình.

TẤT CẢ PHỤ NỮ NÊN ĐƯỢC SÀNG LỌC THƯỜNG QUY VỀ TIỀN SỬ TRẦM CẢM VÀ NHỮNG RÔÍ LOẠN TÂM THẦN KHÁC TRONG THỜI KỲ MANG THAI VÀ SAU SINH

TRẦM CẢM TRƯỚC VÀ SAU SANH

Trong những năm gần đây, sức khoẻ tâm thần chu sinh đã được xem là mối quan tâm lớn cuả sức khỏe cộng đồng. Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về sức khoẻ và những người làm công tác cộng đồng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những vấn đề liên quan đến sức khoẻ tâm thần trong suốt thơì kỳ chu sinh và nhu cầu cải thiện chăm sóc trong lĩnh vực này.Vấn đề sức khoẻ tâm thần hay gặp nhất là trầm cảm sau sinh với tỷ lệ từ 13% trong những tuần đầu lên đến 20% trong năm đầu tiên sau sinh (Priest at al 2003). Một số lượng đáng kể phụ nữ xuất hiện trầm cảm lần đầu khi mang thai.

Một số nghiên cứu đã cho thấy trầm cảm sau sinh nặng và kéo dài có ảnh hưởng xấu lên những mối quan hệ, gia đình và trẻ. Mức độ có thể từ gây trầm cảm ở người bạn đời đến tỷ lệ ly hôn cao, giảm sự gắn kết với trẻ sơ sinh, giảm sự phát triển nhận thức và điều chỉnh xúc cảm cuả trẻ. ((Boyce 1994, Cox et al 1993, Evans et al 2001, Hay et al 2001, Holden 1991, Murray and Cooper 2003, Murray 1992, Sharp 1994, Webster 2002). 

Đối với bà mẹ bị trầm cảm sau sinh, những ảnh hưởng đối với sức khoẻ cuả mẹ, đứ trẻ và gia đình khiến người mẹ cần sự giúp đỡ ở những thời điểm cần thiết giúp duy trì cuộc sống gia đình.

Sức khỏe tâm thần chu sinh cũng liên quan đến sức khoẻ tâm thần cuả trẻ, chăm sóc bà mẹ cũng là chăm sóc trẻ. Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Marie-Paule Austin và cộng sự tại Burwood Hospital đã chỉ ra tầm quan trọng cuả môí quan hệ giưã mẹ và con.

Làm việc với mẹ và trẻ sơ sinh để cải thiện sự tương tác và gắn kết này được xem là biện pháp dự phòng đối với những vấn đề tâm lí cuả trẻ. 

Sự giúp đỡ nên được thực hiên sớm để có kết quả tốt nhất đối với mẹ, trẻ và gia đình. Tuy nhiên, không bao giờ muộn để tìm kiếm sự giúp đỡ 

LO LẮNG TRƯỚC VÀ SAU SINH

Lo lắng thường đi cùng trầm cảm trong thai kỳ và sau sinh. Những suy nghĩ lo lắng về thai nghén hay về sức khoẻ của mẹ và bé thường gặp và thường được xem là cơ chế tự bảo vệ.

Tuy nhiên, 10-15% phụ nữ mang thai có biểu hiện triệu chứng do lo lắng quá mức hơn là trầm cảm và cần được điều trị.

Nếu bạn lo lắng quá mức, không thể thư giãn hay phản ứng tự vệ không ngừng nghỉ về cả thể xác và tinh thần, cần phải tham vấn bác sĩ của bạn.

Phụ nữ với biến chứng trong lần mang thai trước, sẩy thai hay con chết thường lo lắng nhiều trong những lần mang thai tiếp. Tiền sử ám ảnh, rối loạn lo âu hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế tăng nguy cơ lo lắng trong và sau sinh.  

LO LẮNG VÀ TRẦM CẢM SAU SANH KHÔNG CÓ NGHIÃ LÀ BẠN KHÔNG YÊU CON CUẢ BẠN. THẬT SỰ, NHỮNG BÀ MẸ NÀY CÓ XU HƯỚNG QUAN TÂM QUÁ MỨC ĐỨA CON CUẢ HỌ VÀ LO SỢ RẰNG HỌ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BÀ MẸ “ĐỦ TỐT”

LOẠN THẦN SAU SINH

Tình trạng nặng và hiếm gặp xuất hiện sớm trong thời kỳ hậu sản và đặc trưng bởi tâm trang bất thường nghiêm trọng, mất liên hệ với thực tại, mất tập trung và  mất khả năng hành động. Những trường hợp này cần nhập viện khẩn cấp để điều trị. Mặc dù triệu chứng loạn thần sau sanh thường nghiêm trọng, bệnh thường đáp ứng nhanh với điều trị.

TÁI PHÁT NHỮNG RỐI LOẠN KHÁC

Thơì kỳ hậu sản liên quan với tăng tỷ lệ tái phát cuả những rôí loạn tâm thần trước đó.

Ths. Bs . Hồ Thị Hoàng Anh 

Dịch từ: 

http://www.beatbabyblues.com.au/What_is_perinatal_mental_health.aspx


Các bài mới ...